Search
Thứ 2, 05/02/2018, 10:00 AM

Đang tuyên án bị cáo Trịnh Xuân Thanh, Đinh Mạnh Thắng và đồng phạm

Đang tuyên án bị cáo Trịnh Xuân Thanh, Đinh Mạnh Thắng và đồng phạm

Đang tuyên án bị cáo Trịnh Xuân Thanh, Đinh Mạnh Thắng và đồng phạm

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh. Ảnh: TTXVN.

Đại diện VKS xác định, quá trình điều tra và tại phiên tòa, Trịnh Xuân Thanh chưa thật thành khẩn, chỉ khai nhận một phần hành vi phạm tội.

Sau gần 2 tuần khai mạc phiên tòa và hơn 1 ngày nghị án, 9h hôm nay (5/2), TAND Hà Nội sẽ tuyên án với Trịnh Xuân Thanh, Đinh Mạnh Thắng (em trai ông Đinh La Thăng) và 6 bị cáo khác trong vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Công ty cổ phần bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVP Land).

Theo cáo trạng cũng như kết luận của VKS tại phiên tòa, ngày 27/3/2010, Công ty Cổ phần Dịch vụ Xuyên Thái Bình Dương gồm năm cổ đông sáng lập đã thống nhất ký Hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng toàn bộ 24 triệu cổ phần sở hữu tại dự án Tổ hợp trung tâm thương mại, văn phòng cao cấp Nam Đàn Plaza ở đường Phạm Hùng cho Lê Hòa Bình (cựu chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ 1/5) với giá gần 21.000 đồng/cổ phần, tương đương 52 triệu đồng/m2.

Sau khi ký hợp đồng đặt cọc, Lê Hòa Bình đã ký Hợp đồng chuyển n­hượng cổ phần với từng cổ đông sáng lập của Công ty Xuyên Thái Bình D­ương.

Trong khi bốn cổ đông thực hiện việc chuyển nhượng với giá trên, thì cổ đông còn lại cũng là đơn vị sở hữu nhiều cổ phần nhất (50,5%) là PVP Land lại chỉ bán với giá 13.578 đồng/cổ phần, tương đương 34 triệu đồng/m2.

Tổng giá trị hợp đồng hơn 191 tỷ đồng, giảm 87 tỷ so với giá tại hợp đồng đặt cọc và khoản này được xác định là thiệt hại của PVP Land.

điều tra xác định được các bị cáo Trịnh Xuân Thanh, Đinh Mạnh Thắng, Thái Kiều Hương (cựu Phó tổng giám đốc công ty Vietsan), Đào Duy Phong (cựu chủ tịch PVP Land), Nguyễn Ngọc Sinh (cựu tổng giám đốc PVP Land), Đặng Sỹ Hùng (trưởng phòng đầu tư PVP Land), Huỳnh Nguyễn Quốc Duy (môi giới tự do) đã có sự móc nối, chỉ đạo, thông đồng với các bị cáo Lê Hòa Bình, Nguyễn Thị Kim Thoa (cựu kế toán trưởng công ty 1/5) để thực hiện việc ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với giá 34 triệu mỗi m2.

Cơ quan điều tra xác định việc chuyển nhượng giá thấp nhằm lấy tiền chênh lệch chia nhau giữa các bị cáo, tổng cộng 49 tỷ đồng. Cụ thể, bị cáo Thanh bị cáo buộc tham ô 14 tỷ đồng, bị cáo Thắng: 5 tỷ; bị cáo Phong: 8 tỷ; bị cáo Sinh: 2 tỷ; bị cáo Hùng: 20 tỷ.

Trong bản luận tội, VKS xác định hành vi phạm tội của các bị cáo nêu trên là đặc biệt nguy hiểm cho , xâm hại đến sự đúng đắn, liêm chính của công tác và trách nhiệm quản lý tài sản nhà nước, ảnh hưởng đến niềm tin của quần chúng nhân dân về hiệu quả kinh tế của các doanh nghiệp Nhà nước; tạo ra dư luận xấu trong xã hội.

"Hành vi phạm tội của các bị cáo là một trong những biểu hiện của sự suy thoái về đạo đức công vụ của một bộ phận cán bộ, công chức, một phần của tệ nạn tham nhũng, thể hiện lợi ích cục bộ của cá nhân và doanh nghiệp", đại diện VKS nêu quan điểm.

Riêng với bị cáo Thanh, VKS nhận định bị cáo này là người có chức vụ, quyền hạn nhưng có thủ đoạn che giấu hành vi phạm tội. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo chưa thật thành khẩn, chỉ khai nhận một phần hành vi phạm tội.

 

Tại phiên toà, VKSND đề nghị mức án chung thân với Trịnh Xuân Thanh. Cùng bị xét xử tội tham ô tài sản, Đinh Mạnh Thắng bị đề nghị 11-12 năm tù. 6 bị cáo khác bị VKSND đề nghị mức án từ 8 đến 18 năm tù.

 

 

 

theo Thời đại1.45051 sec| 789.117 kb