Search
Thứ 2, 26/02/2018, 17:00 PM

Nước thải đen ngòm xả ra biển La Gi: Tỉnh xác định nước có màu đen là do... ô nhiễm

Nước thải đen ngòm xả ra biển La Gi: Tỉnh xác định nước có màu đen là do... ô nhiễm

Nước thải đen ngòm xả ra biển La Gi: Tỉnh xác định nước có màu đen là do... ô nhiễm

UBND tỉnh Bình Thuận kết luận nước xả trực tiếp ra biển La Gi có màu đen là do ô nhiễm từ bùn cát, rác và chất thải tích tụ lâu ngày.

 

 

Ngày 26/2, UBND tỉnh Bình Thận đã có gửi Thường trực Tỉnh ủy việc dự án Mở rộng và nâng cấp khu neo đậu tránh trú bão kết hợp cảng cá của biển La Gi xả nước đen ngòm trực tiếp ra biển.

Theo đó, dự án này do Chi Cục phát triển nông thôn làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh phê duyệt báo cáo đánh gía tác động môi trường (phạm vi của báo cáo không bao gồm hạng mục nạo vét luồng tàu và khu nước neo đậu tàu).

Đất nạo vét sẽ được tập kết để bồi đắp thực hiện dự án Lấn biển tạo khu dân cư – thương mại – dịch vụ mới La Gi của Công ty trách nhiệm hữu hạn Xây dựng Thương mại và Dịch vụ Vi Nam.

Tuy nhiên, khi thực hiện dự án, Chi cục Phát triển nông thôn đã dùng tàu hút 3.800CV và phun trực tiếp bùn cát nạo vét từ khu vực trước cảng cá và cửa biển La Gi lên mặt bằng dự án lấn biển của Công ty Vi Nam đã làm xói lở và ô nhiễm nên đơn vị này không chấp nhận, đề nghị tạm dừng. 

Sau đó, Chi cục Phát triển nông thôn và UBND thị xã La Gi phải tổ chức họp nhiều lần để tìm phương án thi công hạng mục nạo vét và giữ cát, đất tại bãi tập kết.

Cụ thể, từ ngày 29/1 đến nay, chủ đầu tư đã làm bờ bao theo từng ô (diện tích ô khoảng 2,8 ha – trữ lượng 70.000 m3) để giữ cát, đất nạo vét lắng đọng lại, còn khối lượng nước bên trên thì được đưa ra biển qua các ống nhựa.

Nước thải đen ngòm xả ra biển La Gi: Tỉnh xác định nước có màu đen là do... ô nhiễm - Ảnh 1.

Nguồn nước xả trực tiếp ra biển có màu đen là do bị ô nhiễm. Ảnh: Phương Huỳnh.

UBND tỉnh Bình Thuận kết luận, đây là hoạt động thoát nước kèm theo bùn cát từ nạo vét. Do đặc điểm nguồn nước trước cảng ô nhiễm (chủ yếu là bùn, rác và chất thải lâu ngày tích tụ) nên nước có màu đen mặc dù đơn vị thi công đã làm bờ bao để lắng lọc giữ lại một lượng bùn đất.

 

Trong ngày hôm nay (26/2), Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Thuận cũng đã cử đoàn đến dự án trên để kiểm tra.

 

 

 

theo Trí Thức Trẻ1.42238 sec| 787.719 kb